Sức Khỏe

Tóc Bạc Sớm Là Bệnh Gì

Rate this post

Chị Bích Vân ở Văn Quán, Hà Đông cho biết, con trai chị 13 tuổi đã rất nhiều tóc bạc, đến mức chị phải nhuộm phủ bạc cho con.

“Dù bố của bé 50 tuổi tóc đã hoa tiêu, nhưng tôi không ngờ con trai lại bị bạc tóc sớm đến vậy. Tôi phân vân không biết có phải do máu xấu, hay do nguy cơ bệnh lý gì khác không, vì sao con lại bị bạc tóc sớm?”, Chị Vân nói.

Bạc tóc sớm có phải do máu xấu, mắc bệnh? - 1

BS Trang khám một trường hợp tóc bạc sớm (Ảnh: H.Hải).

Bác sĩ Trương Thị Huyền Trang, Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi bị tóc bạc. Họ lo ngại liệu có nguy cơ bệnh lý gì gây tóc bạc sớm.

“Tóc bạc sớm không phải là bệnh, cũng không cảnh báo máu xấu hay bệnh lý nào”, BS Trang nói.

Ở người da vàng, tóc bạc sớm được tính từ trước 25 tuổi. Còn độ tuổi bị bạc thường bắt đầu từ 40, có thể lên đến tỉ lệ bạc 20% – 50% số lượng tóc trên da đầu ở tuổi 50. Tuy nhiên, không ít trẻ 14-15 tuổi đã bị bạc tóc rất nhiều.

Tóc bạc là tình trạng tóc mất sắc tố, chuyển thành màu trắng. Có một số yếu tố nguy cơ khiến tóc bạc sớm như mắc các hội chứng bẩm sinh Brook, Werner, Down…

READ  Cây Xương Khô Trị Bệnh Gì

Ngoài ra, yếu tố di truyền rất quan trọng. Hầu như các trường hợp tóc bạc sớm, khi hỏi ở nhà kiểu gì cũng có bố mẹ, ông bà cũng bị bạc tóc sớm.

Những người có chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu vitamin B12, vitamin D3, biotin, đồng, kẽm, selen, sắt… hay nghiện rượu, cà phê, hút thuốc cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm. Nhiều người căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, ngủ khuya hoặc phải làm việc trí óc nhiều thường bạc tóc sớm hơn.

Điều trị tóc bạc sớm hiện không có phương pháp đặc hiệu do thường không liên quan bệnh lý, cần bổ sung vi chất bị thiếu, tránh thức khuya.

Ngoài ra, nhổ tóc bạc có thể áp dụng trong trường hợp tóc bạc dưới 10%. Tuy nhiên, nếu xét về chu kỳ tóc thì bác sĩ thường khuyên không nên nhổ tóc bạc.

BS Trang giải thích, khi nhổ tóc bạc, vùng nang tóc này (có thể coi như một nhà máy sản xuất chỉ có giới hạn nào đó), sản xuất vòng đời ví như 10-20 chu kỳ tóc. Một lần nhổ tóc bạc, nghĩa là bạn mất đi một chu kỳ mọc tóc, sau này, tóc sẽ bị thưa. Sau vài chu kỳ nhổ, nang tóc bị tổn thương, mất chức năng hoạt động, làm chu kỳ tóc ít đi khiến tóc càng mỏng, thưa hơn. Hơn nữa, tóc mọc sau đó từ vùng nang này gần như lại tiếp tục bạc.

READ  Bệnh Care ở Chó Là Gì

Nhuộm tóc là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cần lựa chọn loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn.

Ngoài ra, BS Trang cho biết các nghiên cứu cho thấy hà thủ ô (đặc biệt là hà thủ ô đỏ) có giá trị rất tốt làm hạn chế, làm chậm lại quá trình bạc tóc.

Related Articles

Back to top button