Là Gì

Thị hiếu là gì? Đặc điểm, ý nghĩa quan trọng của thị hiếu?

Rate this post

Hiện nay khi nhắc tới thuật ngữ thị hiếu chúng ta chắc hẳn không ai là không hiểu nôm na về nó chẳng hạn như đây là xu hướng ưu thích hay chuộng về một phong cách hay kiểu cách nào đó mà khách hàng sử dụng hàng ngày. Việc năm bắt được thị hiếu của khách hàng rất quan trọng vì nó quyết định rất lớn tới tiếp cận tiềm năng đối với khách hàng với lượng sản phẩm sản xuất phù hợp đem ra thị trường phân phối. Trên thị trường thì thị hiếu không hề đồng nhất mà nó có các dạng thị hiếu khác nhau.

1. Thị hiếu là gì?

Chắc hẳn khi nhắc về thị hiếu của khách hàng ai cũng hiểu đây là một nhu cầu của con người họ mong muốn tiếp cận và sở hữu một loại hàng hóa, dịch vụ của một người hay một nhóm người, với xuất phát điểm đến từ việc thỏa mãn yêu cầu của các giác quan, theo xu hướng ngày càng đề cao tính thẩm mỹ, tiện dụng, hoàn thiện.

Như vậy các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thông qua việc nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra những tư vấn, những góp ý chân thành giúp khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất làm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của mình.

READ  Trầm cảm

2. Đặc điểm và phương pháp phân tích thị hiếu:

2.1. Đặc điểm của thị hiếu:

Đặc điểm đầu tiên của thị hiếu đó là thị hiếu xuất hiền còn phụ thuộc vào trình độ văn hóa xã hội cụ thể với những người có trình độ văn hóa cao thường thiên nhiều về thị hiếu chọn lọc. Ngược lại, những người có trình độ văn hóa thấp thường có xu hướng theo thị hiếu không chọn lọc nhiều hơn.

Thị hiếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc. Nó được thể hiện qua mức sống, môi trường hoạt động, sự yêu thích cá nhân,…

Thị hiếu phụ thuộc vào sự giao lưu văn hóa, kinh tế và xã hội giữa các vùng miền, các dân tộc. Đây là quá trình chắt lọc những cái đẹp và đa dạng của cuộc sống.

Phụ thuộc vào truyền thống văn hóa và xã hội của dân tộc đó. Những quan niệm về cách cư xử, ăn mặc, quan điểm sống,… gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thị hiếu.

Trắc nghiệm ý niệm là trình bày cho khách hàng tiềm năng một ý tưởng nào đó.

Ví dụ như khi một nhà đầu tư một nhà hàng phong cách Hàn Quốc, bạn sẽ yêu cầu khách hàng tiềm năng chọn lựa giữa năm câu trả lời sau:

– Tôi chắc chắn sẽ đến.

– Có thể tôi sẽ đến.

READ  COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?

– Tôi có thể đến, cũng có thể không.

– Có thể tôi sẽ không đến.

– Tôi chắc chắn sẽ không đến.

Trường hợp cụ thể nếu đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu có thể là đại diện tương đối phù hợp cho những khách hàng trong thị trường mục tiêu, thì những câu trả lời của họ sẽ giúp bạn biết nhận biết phần nào về khả năng thành công của ý tưởng mà bạn đưa ra. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, bạn cần phải tìm hiểu thêm thông tin bằng cách đặt nhiều câu hỏi cụ thể hơn. Ngoài ra bạn còn có thể hỏi: “Nếu nhà hàng này đặt trong Trung tâm thương mại, bạn có thường đến đó không? Mỗi tuần một lần? Một tháng một lần? Vài tháng một lần? v.v.”

Nhiều sản phẩm hay dịch vụ có thể được mô tả như một tập hợp các thuộc tính. Ví dụ: một nhà hàng có một số thuộc tính có ảnh hưởng nhất định đến việc duy trì khách hàng như chất lượng thức ăn, thực đơn đa dạng, bầu không khí ấm cúng, phục vụ tận tình, nơi đậu xe thuận tiện… Việc trắc nghiệm ý niệm có thể giúp chủ nhà hàng hiểu được những thuộc tính nào mà khách hàng trong thị trường mục tiêu đánh giá cao. Dựa vào đó, chủ nhà hàng có thể thay đổi việc thiết kế hoặc điều chỉnh một số thuộc tính sao cho đáp ứng được phần đông khách hàng tiềm năng.

READ  Đầu số 0289 ở đâu? Tất cả các thông tin về đầu số 0289 có thể bạn quan tâm

Một điểm nữa bạn cần lưu tâm rằng nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn không phải là hoàn toàn mới trên thị trường thì có khả năng những người trả lời câu hỏi của bạn hiện đang sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của các nhà cung cấp khác. Trong trường hợp này, bạn nên xác định mức độ hài lòng hiện tại của họ với những đối thủ cạnh tranh đó. Sự hài lòng càng cao thì lòng nhiệt tình họ dành cho bạn càng giảm. Ngược lại, nếu sự hài lòng thấp, khả năng những người này sử dụng thử sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, phương pháp trắc nghiệm ý niệm vẫn tồn tại điểm yếu. Nếu những người được phỏng vấn trả lời phủ định đối với ý tưởng bạn đưa ra, thì câu trả lời của họ không phản ánh rõ ràng về sự đánh giá của họ đối với ý tưởng. Bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách dùng phương pháp phân tích kết hợp.

Nhiều sản phẩm và dịch vụ mới có nhiều thuộc tính phức tạp khiến khách hàng phải đưa ra những giá trị khác nhau cho các thuộc tính ấy. Ví dụ: các thuộc tính của kính viễn vọng được các nhà thiên văn sử dụng bao gồm:

– Lỗ ống kính, tức đường kính của ống kính chính (lỗ ống kính càng lớn thì khả năng thu giữ ánh sáng từ các vật thể mờ càng cao).

– Chất lượng quang học (khả năng của hệ thống quang học đối với các vật thể riêng biệt).

READ  Est là gì? Ví dụ về Nghĩa của từ “Est 2021” – giaidap247

– Chất lượng khung giá (mức độ ngăn chặn rung động và giúp hình ảnh quan sát không bị vết rạn).

– Hệ thống định vị bằng máy tính (điều khiển phạm vi theo dõi đến các tọa độ theo lý thuyết trên bầu trời).

Ví dụ về người mua laptop, hầu như họ đều nhìn nhận những thuộc tính sản phẩm trên với cùng một mức giá. Họ mong muốn mua được một chiếc laptop để làm các tác vụ văn phòng thì sẽ cần mỏng, nhẹ để dễ mang đi; họ mong muốn một chiếc laptop có thể phục vụ họ công việc làm đồ họa thì máy phải có cấu hình tốt, màu được hiển thị phải chuẩn…

3. Ý nghĩa quan trọng của thị hiếu:

Nghiên cứu, phân tích thị hiếu giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược phù hợp

ý nghĩa đầu tiên của việc nghiên cứu và phân tích thị hiếu đóng vai trò rất quan trọng đây được hiểu là 1 trong những bước tiên quyết, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đưa ra chiến lược phù hợp. Theo đó nên chúng ta phải hiểu khách hàng muốn gì, thích gì, chúng ta mới tạo ra sản phẩm phù hợp cũng như chọn lựa cách marketing tương ứng. Hầu như không có doanh nghiệp nào phát triển sản phẩm mà không dựa vào thị hiếu khách hàng.

Hiểu được thị hiếu có nghĩa là hiểu khách hàng mục tiêu

Như vậy nên các doanh nghiệp để tìm hiểu thị hiếu là cách để hiểu khách hàng trên thị trường tốt nhất. Theo đó nên chúng ta vẫn phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng thị hiếu là một điểm tất yếu để chúng ta định hướng chiến lược, phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

READ 

Hỗ trợ tiết kiệm chi phí

Khi hiểu được thị hiếu của khách hàng và triển khai chiến lược, sản xuất sản phẩm, đưa ra dịch vụ mới, chúng ta sẽ nâng cao hiệu quả dự án. Đây cũng là cách để tiết kiệm chi phí đáng kể đối với doanh nghiệp. Nếu như giới thiệu sản phẩm không phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, sản phẩm hay dịch vụ chắc hẳn sẽ không được lựa chọn. Việc thất bại trong dự án sẽ làm lãng phí ngân sách.

Linh hoạt thay đổi chiến lược với thị hiếu của khách hàng

Đối với phương pháp này thì ta thấy thị hiếu của thị trường không ngừng thay đổi cũng từ đó chúng ta cần linh hoạt thay đổi tuỳ theo từng trường hợp. Công ty có thể thực hiện khảo sát để nắm bắt thị hiếu hiện tại, từ đó lựa chọn chiến lược phù hợp. Điều này vô cùng quan trọng vì nó quyết định phần trăm doanh nghiệp có thể thắng lợi khi đưa ra các sản phẩm nếu thị hiếu của khách hàng thu hút thì san phẩm đưa ra chắc hẳn là đem lại thu nhậ cho doanh nghiệp cao.

Related Articles

Back to top button