Sức Khỏe

Ngứa Nách Là Bệnh Gì

Rate this post

Viêm da dị ứng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây kích ứng ở nách hoặc mặt sau của đầu gối (khoeo chân). Tình trạng này thường được chẩn đoán ở trẻ em nhưng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ngứa, đỏ, khô và đóng vảy ở các nếp gấp của da.

3. Nách bị ngứa do viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da do tiếp xúc trực tiếp với chất kích ứng (viêm da tiếp xúc kích ứng) hoặc dị nguyên (viêm da tiếp xúc dị ứng). Bệnh cũng có thể xảy ra ở vùng da dưới cánh tay. Do đó, ngứa nách đôi khi là do vùng da này tiếp xúc với các chất kích ứng như xà phòng, lăn khử mùi, nước hoa hoặc có thể là tiếp xúc với một loại vải nào đó… Viêm da tiếp xúc thường gây mẩn đỏ và phồng rộp ở vùng bị kích ứng.

4. Nách bị ngứa liên quan đến tình trạng bỏng do dao cạo

nách bị ngứa do dùng dao cạo

Bị bỏng do dao cạo là tình trạng da bị kích ứng, đau, bỏng rát và ngứa ngáy sau khi bạn dùng dao để cạo lông ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Đối với vùng da dưới cánh tay, việc bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu cũng có thể do việc cạo lông nách không đúng cách, chẳng hạn như cạo quá nhanh, cạo bằng dao cùn hoặc cạo mà không dùng thêm kem/gel dành riêng cho vùng nách.

READ  Tự Nhiên Bị Run Tay Là Bệnh Gì

5. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu mãn tính được ghi nhận là có liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch. Bệnh vảy nến xảy ra khi các tế bào da được thay thế nhanh hơn bình thường. Từ đó tạo ra các mảng bong tróc, sần sùi, nhiều vảy. Trong một số trường hợp, các mảng vảy nến có thể gây ngứa, rát và đau nhức cho người bệnh.

6. Nách bị ngứa do nhiễm nấm men

Một số loại nấm men, chẳng hạn như nấm Candida thường phát triển và gây kích ứng ở những vùng ẩm ướt của cơ thể, bao gồm cả những vùng da có nếp gấp như nách và háng. Thông thường, việc vệ sinh cơ thể kém trong thời tiết nóng bức có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại nhiễm trùng này. Khi nhiễm nấm ở vùng nách, vùng da bị ảnh hưởng có thể phát ban đỏ, ngứa và có vảy.

7. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân phổ biến kể trên, một số điều kiện hoặc tình trạng sức khỏe khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ngứa, phát ban vùng dưới cánh tay, chẳng hạn như:

  • Viêm nang lông
  • Lông mọc ngược
  • Côn trùng cắn
  • Tiểu đường gây khô da và dẫn đến ngứa da
  • Bệnh ung thư, điển hình như ung thư vú dạng viêm hoặc ung thư hạch
  • Các biện pháp điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị)
  • Nách bị ngứa cũng có thể là phản ứng với một loại thuốc nào đó mà bạn đang dùng.
READ  Bệnh Ngoại Khoa Là Gì

Related Articles

Back to top button