Sức Khỏe

đi Cầu Ra Máu Là Bệnh Gì

Rate this post

Không ít người gặp phải hiện tượng đi cầu ra máu. Nguyên nhân có thể do táo bón, trĩ gây tổn thương niêm mạc hậu môn dẫn đến đi ngoài phân lẫn máu. Đáng lo ngại, một số trường hợp đi ngoài ra máu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị. Người bệnh cần nhận diện rõ nguyên nhân để can thiệp kịp thời.

1. Hiện tượng đi cầu ra máu là gì?

Đi cầu ra máu hay đi ngoài ra máu là hiện tượng trong phân có lẫn với máu hoặc đi ngoài ra máu cuối bãi. Máu xuất hiện kèm theo phân có thể có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi, thậm chí thâm đen.

Lượng máu có thể ra nhiều hoặc ít. Biểu hiện máu lẫn trong phân cũng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh.

Đi nặng ra máu thường gặp ở nhiều đối tượng, không phân biệt lứa tuổi. Trẻ em và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao khi đi cầu ra máu do chế độ ăn uống và sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

đi cầu ra máu

Đi cầu ra máu có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau ở vùng hậu môn, trực tràng hoặc đại tràng. Một số bệnh lý không nguy hiểm và có thể tự khỏi sau một thời gian, nhưng một số bệnh lý khác có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân đi cầu ra máu. Cảnh giác 11 bệnh lý nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến đi ngoài lẫn máu trong phân. Trong đó chúng tôi tìm hiểu thấy 11 vấn đề phổ biến nhất về sức khỏe như:

2.1. Đi ngoài có máu do bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu tươi, sa búi trĩ, đau rát hậu môn, ngứa quanh hậu môn… Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có thể là do: táo bón, rặn quá sức khi đi đại tiện, mang thai, sinh con, lao động nặng, ngồi hoặc đứng quá lâu…

READ  Bệnh Gút ăn Rau Gì

Ban đầu ở bệnh trĩ, máu chảy rất ít, hòa vào phân có màu đỏ tươi. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, máu sẽ chảy nhiều hơn thành giọt và có màu đỏ sẫm.

2.2. Nứt kẽ hậu môn gây chảy máu khi đi cầu

Đây là một tổn thương niêm mạc hậu môn do rạn da hoặc rách da khi đi đại tiện. Nứt kẽ hậu môn có thể gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu tươi ít, đau rát hậu môn khi đi đại tiện, co rút hậu môn…

Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn có thể là do: táo bón, phân cứng, phân to, tiêu chảy kéo dài, quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

: Táo bón – nguyên nhân, triệu chứng và uống gì khỏi bệnh

2.3. Chảy máu do viêm túi thừa

Viêm túi thừa có thể gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu ít hoặc nhiều, đau bụng dưới phần phải, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa… Nguyên nhân gây ra viêm túi thừa có thể là do: nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, tắc nghẽn túi thừa…

2.4. Viêm đại tràng, trực tràng dẫn đến tiêu chảy có máu

Viêm đại tràng, trực tràng có thể gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu có mùi tanh, đi ngoài phân sống hoặc phân lỏng, đau bụng, sốt, chán ăn…

nguyên nhân đi ngoài ra máu

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, trực tràng có thể là do: nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, bệnh Crohn, sau điều trị xạ trị hoặc hóa trị liệu, uống nhiều rượu bia…

2.5. Polyp đại tràng, trực tràng gây chảy máu

Đây là một loại khối u lành tính hình thành từ niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng. Polyp đại tràng, trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng và chỉ phát hiện được qua nội soi. Tuy nhiên, một số polyp có thể gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu tươi hoặc máu đen, phân có dạng băng nhỏ hoặc sợi nhỏ, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy…

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng, trực tràng có thể là do: di truyền, tuổi tác, chế độ ăn ít chất xơ, béo phì, hút thuốc lá…

2.6. Ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng

Một loại khối u ác tính hình thành từ niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng có thể gây ra các triệu chứng như: đi ngoài ra máu tươi hoặc máu đen, phân có dạng băng nhỏ hoặc sợi nhỏ, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, thiếu máu…

Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng có thể là do: di truyền, tuổi tác, chế độ ăn nhiều chất béo và thịt đỏ, ít chất xơ, béo phì, hút thuốc lá…

2.7. Phân lẫn máu do rò ống tiêu hóa

Đây là tình trạng các ống dẫn tiêu hóa trong cơ thể bị rò dịch tiêu hóa, rò rỉ máu, mủ do các vết loét, tổn thương hoặc bệnh lý gây nên. Vì vậy dẫn đến phân lẫn máu và phân có màu đen.

2.8. Do viêm dạ dày ruột

Tình trạng niêm mạc dạ dày hoặc ruột bị viêm do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, loét, dị ứng, sử dụng thuốc…

Khi mắc bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân có lẫn máu và chất nhầy…

2.9. Sa trực tràng

Đây là tình trạng niêm mạc của ruột già hay ruột non bị sa xuống hậu môn. Sa trực tràng gây nên tình trạng đi ngoài ra máu kèm đau bụng dưới.

READ  Nổi Mụn ở Lưng Là Bệnh Gì

2.10. Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa cũng là nguyên nhân dẫn tới đi cầu ra máu. Đây là tình trạng chảy máu ở bất kỳ đoạn nào của ống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn.

Xuất huyết tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân như loét dạ dày, viêm thực quản, ung thư, trào ngược dạ dày, viêm gan…

2.11. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn như giang mai, lậu, chlamydia… STIs có thể gây viêm nhiễm ở niêm mạc hậu môn và gây chảy máu khi đi đại tiện. Máu có màu đỏ tươi và thường kèm theo các triệu chứng khác như đau, ngứa, sưng ở vùng hậu môn.

3. Các triệu chứng đi cầu ra máu

Triệu chứng đi cầu ra máu có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và vị trí xuất huyết. Một số tình trạng điển hình là:

3.1. Đi cầu ra màu đen

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen hay đi cầu ra màu đen thường do ăn uống các thực phẩm như tiết luộc, bánh gai hoặc do bệnh lý như loét dạ dày – tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản và chảy máu đường mật.

3.2. Đi ngoài ra máu có mùi tanh

Đi ngoài có mùi tanh liên quan tới chứng rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống không khoa học khiến hại khuẩn phát triển, gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn hấp thu, xuất hiện các triệu chứng đại tiện nặng mùi, phân nát, đi ngoài ra máu. Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều cũng là nguyên nhân dẫn tới đi ngoài ra máu có mùi tanh.

Đi cầu ra máu kèm mùi tanh có thể do rối loạn tiêu hóa.

Đi ngoài có mùi tanh là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

3.3. Đi đại tiện ra máu đông

Đi đại tiện ra máu đông kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao có thể xuất phát từ bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, viêm loét đại trực tràng, thậm chí do ung thư hậu môn – trực tràng và đại tràng.

3.4. Đi ngoài ra máu kèm chất nhầy

Nguyên nhân có thể do thức ăn bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh gây ra viêm niêm mạc đường ruột hoặc do bản thân bệnh lý có sẵn trong đường ruột gây ra như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột cấp tính.

đi cầu ra máu kèm chất nhầy

3.5. Đi ngoài ra máu và buồn nôn

Đau bụng, buồn nôn, đi ngoài ra máu cảnh báo người bệnh đang gặp vấn đề nghiêm trọng ở vùng hậu môn, có thể ung thư trực tràng.

3.6. Đại tiện ra máu tươi

Rất nhiều người thắc mắc đi cầu ra máu tươi là bệnh gì? Trường hợp này có thể người bệnh gặp phải tình trạng nứt kẽ hậu môn. Trong quá trình rặn sẽ tạo áp lực khiến chảy máu ở kẽ hậu môn. Ngoài ra, trường hợp bệnh trĩ nặng, rất dễ gặp tình trạng đi ỉa ra máu tươi, rất khó kiểm soát.

3.7. Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau

Tình trạng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau rát hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét đại trực tràng, có thể gây chảy máu màu đen hoặc đỏ tươi khi đại tiện.

Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện kèm các triệu chứng khác như mót rặng, tiêu chảy ra máu kèm chất nhầy.

4. Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Đi cầu ra máu xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể tự hết. Nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu của những bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa. Do vậy, bạn không nên chủ quan trước tình trạng này.

READ  đau Bụng Dưới Rốn ở Nam Là Bệnh Gì

Chúng tôi khuyên bạn nếu gặp những vấn đề bất thường sau đây thì nên đi khám chữa kịp thời, tránh trường hợp bị viêm nhiễm, gây những biến chứng nguy hiểm:

 • Bạn thấy một lượng lớn máu trong phân hoặc chảy máu nhiều khi đi cầu.
 • Kèm bị sốt, suy nhược, nôn mửa, đau bụng hoặc táo bón kéo dài.
 • Có tiền sử bệnh lý ở đường tiêu hóa như viêm đại tràng, polyp, ung thư…
 • Tiền sử sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc giảm axit.
 • Có triệu chứng khác như sút cân, thay đổi thói quen đi cầu, phân có mùi tanh hoặc dịch đen.
 • Đau, rát khó chịu nhiều ngày không đỡ
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, điều trị tại nhà không có kết quả

5. Chẩn đoán

Các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng, biểu hiện và mô tả tình trạng phân để loại trừ các bệnh.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân của triệu chứng này, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp như sau:

Xét nghiệm tìm máu trong phân

Đây là một xét nghiệm đơn giản, có thể thực hiện tại nhà hoặc phòng khám. Bạn sẽ cung cấp một mẫu phân cho bác sĩ để kiểm tra có máu trong phân hay không. Nếu có máu trong phân, bạn có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác để tìm ra nguồn gốc của máu.

Nội soi hậu môn hoặc đại trực tràng

Đây là một phương pháp cho phép bác sĩ quan sát trực tiếp bên trong hậu môn hoặc đại trực tràng bằng một ống nội soi linh hoạt có gắn camera và đèn. Bác sĩ có thể nhìn thấy các vết loét, polyp, khối u hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm.

Chụp X-quang hoặc CT-scan

Đây là các chẩn đoán hình ảnh cho phép bác sĩ xem được cấu trúc bên trong cơ thể. Từ đó, giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề như viêm túi thừa, rò ống tiêu hóa hay xuất huyết tiêu hóa.

6. Biến chứng nguy hiểm của đi cầu ra máu

Thường xuyên đi cầu hay đi ngoài ra máu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời, như:

đi cầu ra máu có nguy hiểm không

 • Dẫn đến thiếu máu

Khi đại tiện ra máu liên tục và lượng máu mất đi nhiều, cơ thể sẽ không đủ máu để duy trì các chức năng sinh lý. Người bệnh có thể bị chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, nhợt nhạt, vàng da, vàng mắt, tim đập nhanh.

 • Gây nhiễm trùng

Khi máu chảy ra từ hậu môn hoặc đại trực tràng, có thể dễ bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nhiễm trùng có thể gây viêm nhiễm các cơ quan tiêu hóa, gây đau bụng, sốt, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

 • Biến chứng ung thư

Một số nguyên nhân gây đi cầu ra máu có liên quan đến sự phát triển của các khối u ác tính ở đại trực tràng hoặc hậu môn. Các khối u này có thể lan rộng sang các cơ quan khác và gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Ung thư đại trực tràng hoặc hậu môn là một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất.

7. Điều trị đi cầu ra máu như thế nào?

Các cách cầm tiêu chảy hay chữa đi ngoài ra máu có thể bao gồm: tự chăm sóc, thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc hoặc các mẹo dân gian. Cụ thể như:

READ  Lá Lốt Trị Bệnh Gì

7.1. Chữa đi cầu ra máu bằng bù nước và chất xơ

Uống nhiều nước

Các trường hợp tiêu chảy ra máu có thể gây mất nước và chất điện giải trong cơ thể. Do đó, uống đủ nước là một cách giúp bù đắp lượng nước và chất điện giải bị mất, đồng thời giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột. Chúng tôi khuyên bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày hoặc có thể uống các loại nước ép táo, cam, chanh… để bổ sung vitamin và chất xơ.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có tác dụng làm tăng khối lượng phân và giảm áp lực lên đường ruột. Chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các nguyên nhân gây đi cầu ra máu như táo bón, bệnh trĩ, polyp hoặc ung thư đại tràng. Người bệnh có thể bổ sung chất xơ thông qua ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc.

7.2. Dùng thuốc tây để điều trị

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà người bệnh có thể sử dụng một số thuốc uống như:

Thuốc giảm đau: Giảm đau và viêm ở hậu môn hoặc đường ruột. Một số loại thuốc giảm đau phổ biến là ibuprofen, naproxen hoặc paracetamol.

Thuốc chống viêm: Giúp giảm viêm ở đường ruột do các bệnh lý như viêm đại tràng, viêm túi thừa hoặc bệnh Crohn. Phổ biến: corticosteroid, aminosalicylate hoặc immunosuppressant.

Thuốc chống nhiễm khuẩn: Giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây viêm nhiễm ở đường ruột. Phổ biến là kháng sinh, kháng virus hoặc kháng ký sinh trùng.

Thuốc ổn định phân: Điều chỉnh tần suất và độ ẩm của phân, giảm táo bón hoặc tiêu chảy: loperamide, psyllium hoặc docusate.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi thuốc tây mang lại hiệu quả nhanh nhưng nếu lạm dụng hoặc sử dụng tuỳ tiện có nguy cơ tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng xấu đến gan, thận, dạ dày…

7.3. Áp dụng các bài thuốc từ “cây nhà lá vườn”

Từ xa xưa, dân gian có lưu truyền một số loại thảo dược có tác dụng tốt trong việc chữa đi cầu ra máu.

Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc như sau:

❖ Dùng lá diếp cá

Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm và kích thích tiêu hóa… Ăn hoặc uống nước diếp cá mỗi ngày sẽ giúp thuyên giảm các triệu chứng của đi ngoài ra máu rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

– Ăn sống: Sử dụng trực tiếp trong bữa ăn hàng ngày

– Xay nước uống: Người bệnh chỉ cần rửa sạch một nắm rau diếp cá tươi rồi cho ít nước vào xay nhuyễn và uống trước khi ăn một tiếng.

❖ Cách chữa đi cầu ra máu bằng lá ngải cứu

Lá ngải cứu thường có vị đắng, tính ấm, có công dụng giảm đau, chống viêm, nhuận tràng… nên từ lâu, người bệnh đã biết áp dụng lá ngải cứu vào chữa đi cầu ra máu.

Cách thực hiện:

Người bệnh có thể giã nát lá ngải cứu đắp vào vùng hậu môn và dùng băng gạc cố định lại, để qua đêm. Ngoài ra, có thể sắc 15g ngải cứu với 300ml nước, uống 2 lần mỗi ngày.

❖ Dùng rau sam chữa đi cầu ra máu

Rau sam trị nóng trong, giải độc gan, kích thích lưu thông máu, tiêu viêm, nhuận trường, lợi tiểu. Loại thảo dược này thường được sử dụng để trị ngứa ngoài da, kiết lỵ, sỏi thận, đi cầu ra máu…

Cách thực hiện:

READ  Màng Tang Là Bệnh Gì

Bạn đem giã nát rau sam để chắt lấy nước. Sau đó pha thêm lượng đường hay mật ong vừa đủ để tạo độ ngọt, dùng uống khi đói bụng mỗi ngày 1 lần.

❖ Cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi có công dụng trong việc chữa đại tiện ra máu khá hiệu quả, giúp bổ thận âm, chỉ huyết.

Cách thực hiện:

Rửa sạch cây nhọ nồi cả rễ, giã nhuyễn sau đó thêm một chén rượu nóng hòa lẫn và uống, bã sử dụng để đắp ở vùng hậu môn.

❖ Bài thuốc chữa đi cầu ra máu khi mang thai

– Canh hoa hòe: 10g hoa hòe, 20g hoa mướp hãm cùng nước sôi trong khoảng 20 phút giúp cầm máu hỗ trợ điều tri bệnh trĩ và đi ngoài.

– Canh mộc nhĩ hầm táo đỏ: Hầm lửa nhỏ với 10g mộc nhĩ trắng và 15g táo đỏ tới khi nhừ và sử dụng trực tiếp.

8. Chế độ ăn khi bị đi cầu ra máu

Đi cầu ra máu là tình trạng rất phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây nên. Đặc biệt thời điểm mùa hè, khi thời tiết thay đổi, các thực phẩm không đảm bảo. Bên cạnh đó, việc chú ý đến chế độ ăn uống sẽ là cách giúp cải thiện tình trạng tốt nhất, bên cạnh các giải pháp điều trị khác.

Người bệnh có thể tham khảo chế độ ăn như sau:

– Bổ sung nhóm thực phẩm giàu magie trong các loại rau cải, rau dền, rau chân vịt, rau bí đỏ, ngũ cốc.

– Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C có trong hoa quả.

– Thực phẩm giàu rutin, chất chống oxy hóa như lá diếp cá, rau má, cam, bưởi, lúa mạch…

– Tăng cường bổ sung sữa chua, lợi khuẩn bảo vệ đường ruột

– Tránh những thực phẩm cay nóng, tanh sống, đồ nhiều dầu mỡ, đồ hộp

– Hạn chế bia rượu.

– Tránh ăn nhiều thịt đỏ, đạm gây đầu bụng khó tiêu, tạo áp lực lên hệ tiêu hóa.

>Chi tiết Chuyên gia khuyến cáo: Đi cầu ra máu ăn gì kiêng gì cho đúng?

9. Lời khuyên của chuyên gia

Theo ThS.Bs Nguyễn Thị Hằng, để phòng tránh tình trạng đi cầu ra máu, bạn nên xây dựng chế độ sinh hoạt, làm việc khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cụ thể:

– Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ mỗi khi đi cầu để phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm.

– Luyện tập đi cầu vào khung giờ nhất định.

– Hạn chế rặn khi đi đại tiện và tránh ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh.

– Thường xuyên vận động để phòng tránh bệnh hậu môn trực tràng đồng thời thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng sự lưu thông máu, tránh tình trạng đại tiện ra máu.

– Giữ tâm lý thoải mái. Đối với người gặp các bệnh ở hậu môn trực tràng như trĩ sẽ khiến niêm mạc ruột co bóp nhiều hơn khiến tình trạng bệnh thêm năng.

– Uống đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít nước

– Nên thăm khám kịp thời nếu các triệu chứng không thuyên giảm. Tiến hành điều trị sớm tránh những biến chứng xảy ra.

Đi cầu ra máu không phải là bệnh nhưng nó là dấu hiệu cảnh báo nhiều nguy cơ về các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi thấy xuất hiện triệu chứng này, bạn cần sớm điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

XEM THÊM:

 • Tiêu chảy (Ỉa chảy) là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị
 • Chảy máu đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
 • Viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Related Articles

Back to top button