Sức Khỏe

đau Bụng Dưới Rốn ở Nam Là Bệnh Gì

Rate this post

Đau bụng dưới ở nam dưới là bệnh thường gặp ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Việc nhận biết sớm bệnh sẽ giúp tìm ra biện pháp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết “Tìm hiểu bệnh đau bụng dưới rốn ở nam giới” sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh này.

1. Đau bụng dưới là thế nào?

Phần bụng của cơ thể con người có nhiều cơ quan quan trọng như đại tràng, trực tràng, ruột thừa, niệu quản, tiền liệt tuyến, bàng quang với các vị trí: trên rốn, dưới rốn, bên trái rốn (hố chậu trái) và bên phải rốn (hố chậu phải). Khi một cơ quan nào đó gặp vấn đề bất thường, bạn sẽ cảm thấy bị đau bụng.

Trong nhiều trường hợp, đau bụng có thể do lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều, ăn quá no sẽ gây dư thừa chất nên xảy ra tình trạng đau bụng trong vài giờ hoặc vài ngày tự khỏi. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường bạn có thể không quá lo lắng nhưng cũng cần chú ý hơn để không xảy ra tương tự.

Bụng dưới là phần dưới rốn và bất cứ ai cũng có thể gặp trường hợp đau bụng dưới. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau bụng dưới ở nam giới và nữ giới nên người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để chẩn đoán phát hiện bệnh kịp thời để có hướng điều trị.

READ  Bệnh Parkinson Là Bệnh Gì

► Có thể bạn quan tâm: Vị trí đau bụng giun và những dấu hiệu cần biết

2. Đau bụng dưới rốn ở nam là bệnh gì?

Đau bụng dưới đàn ông có nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ đau cũng khác nhau, có thể là đau bụng âm ỉ dưới rốn ở nam giới, đau liên tục. Một số nguyên nhân gây đau bụng dưới ở đàn ông là:

– Viêm ruột thừa

Ruột thừa là đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài nằm ở phần bụng dưới bên phải tiếp nối giữa ruột non và ruột già. Ruột thừa bị viêm nhiễm sẽ gây ra tình trạng viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu bụng phổ biến, cứ 15 người có 1 người bị viêm ruột thừa. Lý do viêm ruột thừa là do sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa, vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, ruột thừa bị viêm, sưng và có mủ nên cần chữa trị kịp thời.

Người bị đau ruột thừa sẽ có những cơ đau xung quanh hoặc phía trên rốn, có biểu hiện đau nhẹ, đau nặng rồi lan sang góc dưới bụng bên phải gây đau bụng dưới rốn bên phải ở nam. Cơn đau tăng dần và liên tục, bụng cứng và đau khi sờ nắn.

– Viêm đại tràng

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm đại tràng là do quá trình ăn uống không khoa học, thực phẩm không đảm bảo hoặc do thay đổi nội tiết tố, nhiễm khuẩn, động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị hẹp,…

READ  Người Nôn Nao Buồn Nôn Là Bệnh Gì

Viêm đại tràng thường có những biểu hiện như: đau bụng dưới của nam, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đầy bụng, trướng hơi, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân nhanh.

– Thoát vị

Thoát vị là hiện tượng nội tạng hoặc mô (quai ruột) bị trồi ra và ra khỏi vị trí hiện tại xuất hiện những túi phình lên. Thoát vị có thể gặp ngay từ khi sinh ra hoặc xảy ra đột ngột và thường gặp nhiều ở nam giới và sẽ có cảm giác đau bụng dưới rốn bên phải ở nam và khó chịu hơn nếu bị ho hoặc nâng đỡ các vật nặng.

Dựa vào từng loại thoát vị và có các triệu chứng khác nhau. Thoát vị bẹn và rốn thường không đau và tự khỏi, ở trẻ em trai thoát vị bẹn làm bìu sưng to và ở trẻ em gái môi (mô xung quanh âm đạo) phồng to. Thoát vị kẹt thường căng, đau, táo bón, dễ kích thích. Khi bị thoát vị bạn cần tìm hiểu dấu hiệu của bệnh và tham khảo ý kiến chuyên gia để chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

– Lạm dụng thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm có tác dụng giảm đau, hạ sốt thường dùng khi bị nhiễm trùng. Việc lạm dụng quá nhiều thuốc kháng viêm có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây nên triệu chứng đau bụng dưới rốn ở nam giới, ợ hơi, khó tiêu.

READ  Trái Cau Kiểng Trị Bệnh Gì

3. Đau bụng dưới rốn ở nam giới nên làm gì?

Khi có biểu hiện đau bụng dưới rốn ở giữa nam giới, đau bụng dưới rốn bên trái đàn ông hay đau bụng dưới rốn bên phải đàn ông cần khẩn trương đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị tránh để bệnh nặng gây nguy hiểm tới bản thân. Bệnh đau bụng dưới không phân biệt nam hay nữ, trẻ con hay người lớn. Vì thế, ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường thì cần đi khám ngay.

Qua bài viết này hy vọng các bạn, nhất là các bạn nam giới, không nên chủ quan khi có các biệu hiện đau bụng nhé. Những thông tin trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng đau bụng dưới rốn ở nam giới.

Related Articles

Back to top button