Sức Khỏe

Bệnh Giời Leo Bôi Thuốc Gì

Rate this post

Bệnh giời leo là gì?

Bệnh giời leo nguyên gốc là tên dân gian để chỉ chung các loại viêm da dị ứng do tiếp xúc với con giời leo hoặc một số loại côn trùng có độc tính như: kiến ba khoang, sâu ban miêu xuất hiện trong mùa gặt, thời kì giao mùa hay mưa bão.

Bị giời leo dùng thuốc gì nhanh khỏi?Bệnh giời leo là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid photpho hữu cơ do côn trùng bọ giời gây ra

Bệnh giời leo là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid photpho hữu cơ do côn trùng bọ giời gây ra, những vùng da bị bọ giời leo qua để lại những vệt dài tổn thương đỏ, sưng rát…bệnh thường xuất hiện khoảng 5- 7 ngày là khỏi. Khi chúng đi qua da sẽ tiết chất độc acid photpho làm da bị bỏng nặng. Chất này trong đêm có thể phát sáng vì vậy mà trong đêm tối bạn sẽ dễ dàng phát hiện giời bởi chất acid photpho hữu cơ mà chúng tiết ra.

Bị giời leo dùng thuốc gì nhanh khỏi?

Dùng thuốc chống đau, chống viêm

Bị giời leo dùng thuốc gì? Những loại thuốc giúp làm giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh giời leo, bệnh nhân nên được dùng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không sterroide để tránh khỏi cảm giác khó chịu. Bôi các dung dịch sát khuẩn và góp phần làm khô vết thương như eosin, milian.

READ  Hoa đu đủ đực Chữa được Bệnh Gì

Sử dụng thuốc kháng virus: Nhằm rút ngắn thời gian biểu hiện của bệnh, giảm các cơn đau rát hiệu quả và phòng ngừa các biến chứng sau khi tổn thương đã lành hẳn. Các thuốc chống virus nhóm acyclovir được xem là hiệu quả nhất gồm: Acyclovir chữa giời leo, Valacyclovir, Famciclovir,…

– Những vùng tổn thương trên da phải được giữ gìn sạch sẽ nếu có thể nên dùng gạc tẩm huyết thanh hoặc dung dịch alumilum acetate 5% để vệ sinh hàng ngày.

– Trường hợp tổn thương nhẹ, bạn có thể đến tiệm thuốc để mua một trong các loại thuốc trên và sử dụng theo chỉ dẫn, tổn thương sẽ khô nước dần và lành hẳn trong 5 ngày sau khi dùng thuốc.

– Bị giời leo dùng thuốc gì? Đối với những bệnh nhân bị nặng thì nên sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị phù hợp tránh các biến chứng sau bệnh có thể xảy ra.

Bị giời leo dùng thuốc gì nhanh khỏi?Các thuốc chống virus nhóm acyclovir được xem là hiệu quả nhất gồm: Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir

Một số thuốc không nên dùng điều trị bệnh giời leo

– Thuốc chống dị ứng: Zona có biểu hiện giống dị ứng nhưng không phải là hiện tượng dị ứng, không dùng thuốc chống dị ứng như Chlopheniramin, corticoid trong trường hợp này.

– Thuốc kháng sinh: Bệnh giời leo khi ở giai đoạn hóa mủ, loét, trông giống như nhiễm khuẩn nhưng là bệnh do virus gây ra nên dùng thuốc kháng virus chứ không dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn thông thường.

READ  Mọc Mụn ở Cuống Lưỡi Là Bệnh Gì

– Không dùng thảo dược: Không có loại thảo dược nào chống lại được virus. Không dùng thảo dược đắp lên chỗ bị tổn thương do zona gây ra, vì nó có thể dễ gây nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Cách phòng tránh bệnh

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng da bị phát ban
  • Có thể dùng băng ẩm và mát đè lên vùng da phát ban để giảm đau đớn
  • Dùng thuốc nhỏ mắt để dưỡng ẩm nếu mắt bạn bắt đầu bị khô
  • Vào buổi tối nên bôi thuốc mỡ vào mắt và dán mi mắt cho đóng lại để thuốc phát huy tác dụng tốt hoặc mang miếng che mắt để đảm bảo.
  • Tăng cường thể dục thể thao, duy trì chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tốt hơn.

Bảo Bảo

Related Articles

Back to top button