Sức Khỏe

Bệnh Bạch Biến Là Gì

Rate this post

Đối tượng nào có nguy cơ bị bạch biến?

Bạch biến ảnh hưởng 0,5-1% dân số, không ưu thế giới tính, gặp ở mọi chủng tộc. Bệnh thường khởi phát trước 20 – 30 tuổi.

Bệnh nhân bạch biến có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, thiếu máu ác tính, bệnh Addison, lupus đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, vảy nến và rụng tóc từng vùng. Bạch biến cũng thường gặp ở bệnh nhân có bệnh lý huyết học như cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc.

Biểu hiện của bạch biến như thế nào?

Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp ở vùng phơi bày ánh sáng mặt trời (mặt, cổ, mi mắt, ngón tay, ngón chân), vùng nếp gấp (nách, háng), rốn, núm vú, môi và sinh dục, vùng chấn thương (mụn trứng cá, bỏng nhiệt, bỏng nắng).

Biểu hiện thường là một hoặc nhiều khoảng da trắng, mất sắc tố, và đôi khi có biểu hiện viêm với quầng đỏ xung quanh. Tóc, lông mày, lông mi và lông cơ thể có màu trắng là những triệu chứng khác có thể gặp.

Bạch biến thường tiến triển lan rộng trong vài tháng, sau đó ổn định.

READ  Bệnh Tâm Lý Là Gì

bạch biến là gì

Chẩn đoán bạch biến như thế nào?

Chẩn đoán bạch biến chủ yếu dựa vào biểu hiện của thương tổn da. Khi xuất hiện những dát màu trắng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được kiểm tra, phát hiện sớm bệnh và điều trị thích hợp.

Điều trị bạch biến như thế nào

Điều trị bạch biến chủ yếu là do nhu cầu thẩm mỹ. Điều trị giúp khôi phục sắc tố thường hiệu quả ở mặt, thân; trong khi đó vùng bàn tay, bàn chân và tình trạng lông trắng kém đáp ứng với điều trị hơn. Những điều trị này gồm:

  • Điều trị tại chỗ với thuốc thoa corticosteroid hoặc chất ức chế calcineurin;
  • Liệu pháp ánh sáng PUVA, UVB phổ hẹp;
  • Điều trị hệ thống;
  • Phẫu thuật.

Kết luận

Bạch biến là một rối loạn mắc phải, có thể được khởi phát bởi căng thẳng tâm lý, thuốc. Tình trạng này thường liên hệ với các rối loạn tự miễn khác và có thể gây ảnh hưởng đáng kể về mặt thẩm mỹ. Do đó, phát hiện và điều trị sớm tình trạng này giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

ThS. BS. Phạm Quốc Thảo Trang

Giới thiệu Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Dịch vụ Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

READ  Bệnh Chủ Quan Duy ý Chí Là Gì

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu – Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da – BV Nguyễn Tri Phương

Related Articles

Back to top button